แอทระยอง เรดิโอ 99.25 Mhz

สถานีวิทยุเพื่อข่าวสารและความบันเทิงทางเสียงเพลง

 

ข่าวเด่น

 

 

 
 
 
 

น้ำท่วม3อำเภอ ระยองเดือดร้อนหนัก ผู้ว่าฯระยองลุยฝนตรวจพื้นที่น้ำท่วม พร้อมแจกถุงยังชีพให้กับผู้ประสบภัยขณะที่ฝนยังกระหน่ำอย่างหนัก แม่น้ำระยองทุกสายเอ่อล้น คาดระดับจะสูงขึ้นหลังสองเขื่อนใหญ่เร่งระบายน้ำออกจากเขื่อน ทุกหน่วยงานเตรียมรับมือ
                เมื่อเวลา  9.00 น.วันที่  7  ต.ค. นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผวจ.ระยอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ได้เดินทางไปพร้อมแจกถุงยังชีพ ให้กับประชาชนที่ประสพภัยน้ำท่วม ที่  สำนักงานเทศบาลตำบลทุ่งวายกิน อ.แกลง จ.ระยอง  เพื่อแจกให้กับชาวบ้าน 3 หมู่บ้าน ในเขต พื้นที่ ต.ทุ่งควายกิน  อ.แกลง  และ หมู่ 11 ชุมชนเขาดิน อ.เขาชะเมา ระยอง  ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลบ่าเข้าท่วมในพื้นที่สูงกว่าหนึ่งเมตร  มีชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดร่วมพันราย ต้องมาอาศัยพื้นที่ในวัดชุมชนเขาดิน ที่ทางเทศบาลทุ่งควายกินได้จัดพื้นที่ไว้ให้ พร้อมทั้งอาหารน้ำดื่มไว้บริการให้ผู้ประสบภัยจำนวนร่วมห้าร้อยราย
 ต่อมานายวิชิต ชาตไพสิฐ ผวจ.ระยอง ได้ลงตรวจพื้นที่ประสบภัย โดยใช้รถโฟร์วินด์ และ เรือท้องแบน เข้าตรวจสอบ พบหลายพื้นที่มีน้ำท่วมกว่าหนึ่งเมตร โดยเฉพาะในเขต หมู่ ทำให้สวนผลไม้ สวนยางพารา และ กระแสน้ำยังมีความเชี่ยวกราก เพราะเป็นน้ำที่ไหลมาจากป่าเขาชะเมา และ แม่น้ำสายหลักที่เอ่อบ้านเรือนของประชาชนได้รับผลกระทบอย่างหนัก รวมไปถึงยังไม่มีน้ำไฟใช้อีกด้วย  หลังตรวจสอบพื้นที่สั่งการเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ พร้อมทั้งให้ทางอำเภอระดมขนย้ายชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงออกมายังสถานที่ที่จัดไว้ให้กับผู้ประสบภัย ในพื้นที่
ต่อมานายวิชิต ชาตไพสิฐ ผวจ.ระยอง ได้เดินทางต่อไปยัง พื้นที่ต.ทับมา อ.เมือง จ.ระยอง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม หลังกระแสฝนได้ตกกระหน่ำติดต่อกันมา 3 วัน และยังไม่มีที่ท่าว่าจะหยุด เมื่อเดินทางไปยังพื้นที่ ถนนสายหลังแม็คโคร หมู่บ้านหนองมะหาด ในเขตตำบลทับมา พบว่ามีน้ำท่วมเอ่อจากแม่น้ำระยองเข้าท่วมสูงร่วมหนึ่งเมตรจนมิดไปทั้งหมู่บ้าน ชาวบ้านเดือดร้อนกันทั่วเพราะไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาใช้ รวมถึงถนนถูกตัดขาด และ หมู่บ้านจัดสรรนับร้อยหลังคาเรือนถูกน้ำทะลักท่วมร่วมสองเมตร  การสัญจรจะเข้าได้เฉพาะรถยนต์ที่ยกสูงเท่านั้น  จึงได้ประสานกับเทศบาลตำบลทับมานำถุงทรายแจกพื้นที่รายรอบที่คาดว่าน้ำจะไหลเข้าท่วม พร้อมทั้งแจกถุงยังชีพให้กับชาวบ้านกว่าพันคน  พร้อมทั้งเตรียมอพยพชาวบ้านนำพื้นที่ประสบภัยออกจากพื้นที่หากระดับน้ำสูงขึ้น นอกจากนี้พื้นที่ของ อ.บ้านค่าย ระยอง ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน กับเขื่อนขนาดเล็กในพื้นที่ได้แตก จึงทำให้น้ำไหลเอ่อล้นในเขตพื้นที่ตัวเมืองอำเภอบ้านค่าย รวมไปถึงถนนสาย ระยอง – บ้านบึง ที่มีน้ำท่วมสูงประมาณ 1  เมตร
หลังตรวจสอบผวจ.ระยอง ได้  กล่าวว่า จากการตรวจสอบพื้นที่ พบว่ากระแสน้ำจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน เพราะฝนยังตกอย่างต่อเนื่องตลอด  ระดับน้ำในแม่น้ำทุกแห่งมีระดับที่เพิ่มสูงขึ้นจนเอ่อล้นและ ยังได้รับแจ้งจากเขื่อนประแสร์ อ.วังจันทร์ และ เขื่อนดอกกราย  เขื่อนหนองปลาไหล อ.ปลวกแดง จ.ระยอง  ที่แจ้งว่าน้ำในเขื่อนมีระดับที่สูงกว่ากำหนด แต่ก็ยังคงสามารถรองรับได้อยู่ ซึ่งก็ได้สั่งการว่าอย่างเพิ่งปล่อยน้ำจากเขื่อนออกมา ให้คงระดับดังกล่าวไว้ก่อน เพราะหากปล่อยออกมาจะทำให้ระดับสูงขึ้นและจะทำให้น้ำท่วมขยายวงกว้างขึ้น  แต่หากฝนยังตกต่อเนื่องก็จำเป็นที่จะต้องปล่อยน้ำออก ก็จะกระทบในหลายพื้นที่อย่างแน่นอน ซึ่งทางจังหวัดก็ได้เตรียมรับมือไว้แล้ว  และอยากฝากถึงผู้ใช้เส้นทางในพื้นที่น้ำท่วม ควรระมัดระวังและควรตรวจสอบสภาพถนนก่อนเดินทาง ส่วนชาวบ้านที่ต้องการอพยพออกนอกพื้นที่ก็แจ้งได้ที่ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ได้ตลอด จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้ความช่วยเหลือ พร้อมมีศูนย์พักพิงชั่วคราวไว้บริการในทุกพื้นที่ประสบภัย

 

นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และมอบเครื่องอุปโภค บริโภค ข้าวกล่อง น้ำดื่ม และยาเวชภัณฑ์ ให้ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบทั้งพื้นที่ อ.แกลง และ อ.เมือง  

อัจฉรา วิเศษศรี จ.ระยอง

พ่อเมืองระยอง เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในหลายพื้นที่ พร้อมเตรียมรับมือน้ำท่วมอีกละลอก ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าฝนจะตกลงมาอีกในวันที่ 10 -13 ต.ค.นี้ อพยพประชาชนไว้ยังที่ปลอดภัย
วันที่ 8 ต.ค.ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดระยอง นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วม เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วม และการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหาน้ำท่วมอยู่ในขณะนี้
นาย วิชิต กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมของจังหวัดระยอง ปัจจุบันมีพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วม และจังหวัดระยอง ได้ประกาศเป็นเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินแล้ว มี อ.แกลง ประกอบด้วย ต.ทุ่งควายกิน ต.บ้านนา ต.กระแสบน ต.ทางเกวียน  20 หมู่บ้าน อ.บ้านค่าย ประกอบด้วย ต.ตาขัน ต.ชากบก ต.หนองตะพาน และในเทศบาลตำบลบ้านค่าย รวม 15 หมู่บ้าน  อ.เมืองระยอง ต.ทับมา และ ต.เนินพระ รวม 8 หมู่บ้าน  สรุปมีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายกว่า 5,000 หลังคาเรือน พื้นที่ทางการเกษตรเสียหายนับ 100 ไร่ โดยเฉพาะในพื้นที่ต.ทับมา ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง ได้รับผลกระทบหนักสุด เนื่องจากเป็นพื้นที่แอ่งกระทะ หมู่บ้านจัดสรรกว่า 800 หลังคาเรือนจมอยู่ใต้น้ำ ประชาชนเดือดร้อนกว่า 3,000 คน และระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เบื้องต้นทางจังหวัดระยอง ได้ร่วมกับ อปท.และทหารพัน ร.7 ได้ให้ความช่วยเหลือโดยบรรจุทรายใส่กระสอบแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับผล กระทบไปกว่า 50,000 กระสอบ และจัดรถสุขาไว้บริการแล้ว
นายวิชิต กล่าวต่อว่า การแก้ไขปัญหาในระยะสั้นนั้น เบื้องต้นได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งให้ความช่วยเหลือเต็มที่  ทั้งเครื่องอุปโภค บริโภค ข้าวกล่อง และยาเวชภัณฑ์ ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาว เพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากนั้น ได้ให้ อปท.แต่ละพื้นที่ที่ประสบอุทกภัย ไปเร่งสำรวจสภาพคูคลองสาธารณะ หากพบมีสิ่งกีดขวางทางน้ำ หรือคลองตื้นเขิน ก็ให้จัดทำเป็นแผนงบประมาณในการขุดลอกคูคลองมา โดยหาก อปท.ใดทำเสร็จก่อน ก็จะเริ่มดำเนินการขุดลอกได้ทันที เพื่อให้น้ำได้ไหลสะดวกขึ้น สำหรับในเขตพื้นที่ของ อ.เมืองระยอง ที่เป็นปัญหาถูกน้ำท่วมซ้ำซากในพื้นที่ ต.ทับมา และ ต.เนินพระ การแก้ไขปัญหาจะต่างจากพื้นที่อื่น เนื่องจากพื้นที่ที่เคยเป็นที่รับน้ำ หรือแก้มลิง ถูกนายทุนกว้านซื้อไปทำบ้านจัดสรรเป็นส่วนใหญ่ ทั้งที่ปริมาณน้ำที่เข้ามาในพื้นที่ไม่ได้มีปริมาณมากกว่าปีที่ผ่านมา แต่กลับถูกท่วมเพิ่มมากขึ้นนั้น เบื้องต้นได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งหาทางระบายน้ำให้ลงทะเลเร็วที่สุด รวมทั้งเร่งช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะการนำกระสอบบรรจุทรายไปแจกจ่าย ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาวนั้น ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปตรวจสอบการถมที่ของหมู่บ้านจัดสรรว่า มีการรุกล้ำลำคลองหรือไม่ รวมทั้งให้มีการตรวจสอบว่า มีการถมดินสูงเกินไปหรือไม่ หากพบการกระทำผิดกฎหมายหรือระเบียบทางราชการ ขอให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาด ซึ่งหากปล่อยให้มีการดำเนินการตามใจชอบของนายทุน คาดว่าในอีก 3 ปี พื้นที่ดังกล่าว จมบาดาลแน่นอน นอกจากนี้ก็ให้หาพื้นที่แก้มลิงรองรับในน้ำในพื้นที่ไว้ด้วย 

ทางด้าน พลตำรวจตรี สมนึก บุรมิ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดระยอง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และอาสาสมัคร ออกควบคุม การจราจร และอำนวยความสะดวก บนถนน สาย แหลมมะขาม สายหนองมะหาด ถนนราชชุมพล  ถนนเกาะพรวด  เขตอำเภอเมืองระยอง ซึ่งมีน้ำท่วมสูง แต่ประชาชน ยังคงต้องใช้ถนน ในการสัญจร และขนข้าวของหนีน้ำ ขนกระสอบทราย เข้าไปใช้กั้นน้ำไม่ให้เข้าบ้านเรือน นอกจากนี้ ยังได้นำกำลังตำรวจ แจกของใช้จำเป็น ให้กับผู้เดือดร้อน  และขึ้นรถประกาศ ให้ประชาชนทราบสถานการณ์น้ำท่วม และหากใครต้องขอความช่วยเหลือ จากเจ้าหน้าที่กรณี ต้องการ ยานพาหนะ และแรงงาน ในการขนของหนีน้ำ รวมถึง การรักษาความปลอดภัย บ้านเรือน และจุดพักพิงชั่วคราวให้ติดต่อ 191 เพื่อขอความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนได้ทันที 

นายประเสริฐ บุญศรี นายกเทศมนตรีตำบลทับมา อ.เมือง ระยอง  ยอมรับว่า ขณะนี้ มีน้ำไหลบ่าเข่าท่วมหมู่บ้านแล้ว 10 โครงการ ซึ่งปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น เนื่องมาจาก น้ำฝนที่ตกติดต่อกันหลายวันในพื้นที่ ตำบลมาบข่า อำเภอนิคมพัฒนาทั้งหมด นั้น มีช่องทางระบายอยู่ที่คลองทับมาแห่งเดียว   แต่คลองทับมาแคบ จึงระบายไม่ทัน ประกอบกับ มีน้ำทะเลหนุนตลอดเวลา ปริมาณน้ำจึงสูงขึ้นเรื่อยๆ เทศบาลจึงได้ ตั้งจุดบริการกระสอบทราย ให้ชาวบ้านนำกระสอบทรายไปกั้นน้ำไม่ให้เข้าบ้านเรือน และอีกปัญหาหนึ่งที่ทำให้ น้ำเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ 10 โครงการ มาจาก สถานีสูบน้ำหนองโพรง เพิ่งสร้างเสร็จด้วยงบประมาณของ กนอ. 69ล้านบาท เครื่องสูบน้ำ 2 ตัว ต้องระบายน้ำได้ถึง 8,000ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง แต่เมื่อใช้งานจริง กลับระบายได้เพียง 5,000 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง เท่านั้น

ทั้งนี้สำหรับสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำของจังหวัดระยอง ขณะนี้ปริมาณน้ำมีเกือบเต็มทุกอ่างแล้ว แต่ยังสามารถรองรับน้ำได้อีก ซึ่งตรงนี้ได้กำชับให้ชลประทานจังหวัดระยอง เฝ้าระวังตลอด 24 ชม.เช็คปริมาณน้ำในอ่างตลอดเวลา พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ประชาชนทราบอย่างทั่วถึง กรณีมีการระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำ ป้องกันการตื่นตระหนก

อย่างไรก็ ตามกรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า ในระหว่างวันที่ 10 - 13 ต.ค.นี้ จะมีมรสุมปกคลุมภาคตะวันออก จะทำให้มีฝนตกหนัก พื้นที่ที่เสี่ยงถูกน้ำท่วมหนักซ้ำอีกละลอกคือ บริเวณ ต.ทับมา และ ต.เนินพระ เบื้องต้นได้สั่งการให้ทางอำเภอเมืองระยอง เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบอย่างทั่วถึง เตรียมเก็บสิ่งของไว้บนที่สูง รวมทั้งเตรียมอพยพประชาชนมาไว้ยังที่ปลอดภัยด้วย

 

อัจฉรา วิเศษศรี จ.ระยอง
 

พ.ต.อ.สมนึก  บุรมิ  รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดระยอง  

เปิดเผยว่า  หลังจากที่เกิดอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดระยอง   ทางตำรวจภูธรจังหวัดระยองได้ดำเนินการ

ให้ความช่วยเหลือประชาชนชาวระยองผู้ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัย ทั้งในด้านดูแลความ

ปลอดภัยเน้นย้ำเรื่องของการโจรกรรมทรัพย์สิน    จัดรถบรรทุก 6 ล้อใหญ่ช่วยขนของและอพยพ

ชาวบ้านที่ต้องการออกมาจากบ้านที่ถูกน้ำท่วมและอำนวยความสะดวก

ในด้านของการจราจร   จัดที่จอดรถสำหรับประชาชนที่นำรถหนีน้ำมาจอดรวม 2 – 3 จุด

โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง

พร้อมกันนี้ยังได้เปิดศูนย์รับบริจาคสิ่งของจากผู้มีจิตศรัทธาซึ่งอยู่ในจังหวัดระยอง 

 เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยดังกล่าวเป็นการเร่งด่วน

ซึ่งมีผู้บริจาคสิ่งของและน้ำดื่มมาเป็นจำนวนมาก  โดยทางตำรวจภูธรจังหวัดระยอง 

 ได้ประสานแม่บ้านตำรวจในพื้นที่มาช่วยทำการบรรจุเป็นถุงยังชีพเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

ในเบื้องต้น  โดยในวันนี้จะนำถุงยังชีพดังกล่าวส่วนหนึ่งส่งไปสมทบกับทางตตำรวจภูธรภาค 2 

 เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่จังหวัดสระแก้ว (150 ชุด)   -  กบินทร์บุรี (150 ชุด)

และอีกส่วนหนึ่งจะนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในจังหวัดระยอง

พ.ต.อ.สมนึก  บุรมิ  รรท.ผบก.ภ.จว.ระยอง  กล่าวต่อว่า  สถานการณ์โดยรวมที่ได้รับรายงาน

จากเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่  พบว่า พบว่า  สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอบ้านค่าย

ไม่มากนักและไม่รุนแรงเหมือนในเมืองระยองที่ยังมีน้ำท่วมสูงอยู่โดยเฉพาะที่บ้านหนองมะหาด  

ตำบลทับมา  และหมู่บ้านจัดสรรในตำบลเนินพระ  อำเภอเมืองระยอง ส่วนที่อำเภอแกลงนั้น

ขณะนี้น้ำเริ่มลดลงแล้วและประชาชนสามารถเดินทางกลับเข้าบ้านพักได้แล้ว  ซึ่งหากภายใน 2 วันนี้ถ้าไม่มีฝนตกในพื้นที่สถานการณ์น้ำท่วมที่อำเภอแกลงจะเข้าสู่ภาวะปกติ

 

 

 
 
 

 

 
 
 
 
 

 

 

 

 

 

   
 
 

 

    .